Lương cạnh tranh là gì? Vì sao nhà tuyển dụng muốn dùng thuật ngữ này

Lương cạnh tranh được các nhà tuyển dụng đưa ra như một “chiêu thức” thu hút và hấp dẫn với những ứng viên tiềm năng. Dù không đưa ra một con số cụ thể nào. Nhưng với thuật ngữ này, dường như đã khiến ứng viên cảm thấy có thêm cơ hội deal lương có lợi cho mình. Vậy bạn có hiểu lương cạnh tranh là gì? Tại sao ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng cụm từ này trong JD? Hãy cùng binhdinhjob.vn tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Lương cạnh tranh là gì?

Chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ “lương cạnh tranh” trong thông báo tuyển dụng của khá nhiều doanh nghiệp tại Bình Định nói riêng hiện nay. Mức lương cạnh tranh luôn là mục tiêu mà người lao động hướng tới. Tuy nhiên, vẫn không ít bạn trẻ mới trải nghiệm lần đầu trên con đường sự nghiệp. Vẫn còn mơ hồ và nhiều băn khoăn về khái niệm này. Bạn cần phải hiểu rõ lương cạnh tranh là gì để tìm việc làm phù hợp cũng như không bỏ lỡ những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Hiểu theo một cách đơn giản, mức lương cạnh tranh chính là số tiền mà công ty sẽ chi trả cho nhân viên. Nó có thể bằng hoặc cao hơn con số trung bình của thị trường tuyển dụng việc làm Bình Định trả cho vị trí đó.

Tại các công ty có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương cạnh tranh sẽ cao hơn so với các công ty đã có đủ nguồn nhân lực. Ngoài ra, bên cạnh khoảng lương chính, người lao động còn được hưởng các chế độ phúc lợi khác. Theo quy định của luật lao động và chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp. Một công ty có thể trả lương cho nhân viên thấp hơn các công ty khác. Nhưng bù lại họ tập trung nhiều hơn vào phúc lợi dành cho nhân viên.

Mức lương cạnh tranh chính là số tiền mà công ty sẽ chi trả cho nhân viên bằng hoặc cao hơn con số trung bình của thị trường
Mức lương cạnh tranh chính là số tiền mà công ty sẽ chi trả cho nhân viên bằng hoặc cao hơn con số trung bình của thị trường

Tại sao ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng “lương cạnh tranh” trong JD?

Trong một số vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao hoặc kỹ năng nghề nghiệp đặc thù. Bạn sẽ nhận thấy các nhà tuyển dụng luôn đề cập đến mức lương cạnh tranh. Để có thể thu hút được nhân tài. Đặc biệt là những người muốn tìm việc làm với mức thu nhập tốt. Chính vì vậy, bạn nên hiểu rằng đây là một cơ hội mở dành cho ứng viên. Công ty sẽ không đưa ra con số cụ thể nào về mức lương. Và bạn hoàn toàn có quyền đàm phán lương với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn.

Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp sử dụng cụm từ này với mục đích sàng lọc ứng viên. Trong quá trình phỏng vấn, với những ứng viên tự tin đề xuất và thương lượng với mức lương cao. Thì nhà tuyển dụng cũng phần nào biết được năng lực của ứng viên đó.

Đôi khi, trong một số trường hợp, các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng cụm từ này cho mục đích bảo mật thông tin của nhân viên. Việc để lộ mức thu nhập không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân người lao động mà còn ảnh hưởng đến cả công ty.

Lương cạnh tranh giúp nhà tuyển dụng thu hút được nhân tài cũng như sàng lọc được ứng viên tiềm năng
Lương cạnh tranh giúp nhà tuyển dụng thu hút được nhân tài cũng như sàng lọc được ứng viên tiềm năng

5 ngành nghề sở hữu mức lương cạnh tranh cao nhất

Ngân hàng

Ngành ngân hàng luôn nằm trên top những ngành nghề có mức lương cạnh tranh hấp dẫn nhất. Bởi đây là lĩnh vực chuyên môn cao, lại liên quan đến giao dịch tiền tệ. Ngành ngân hàng còn bao gồm nhiều mảng như: tài chính, thuế, bảo hiểm, phân tích tài chính, kinh tế học…Vì vậy, mức thu nhập trung bình trong ngành việc làm ngân hàng tại Bình Định thường dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng . Đây là một con số cao ngất và luôn đáng mơ ước với rất nhiều người lao động

Tài chính

Việc làm tài chính tại Bình Định là lĩnh vực phổ biến trong hệ thống ngành nghề kinh tế. Làm tài chính vừa có thu nhập cao lại vừa xin việc được ở nhiều môi trường khác nhau. Ngành tài chính chia ra thành 3 chuyên ngành chính bao gồm tài chính công, tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Công việc này đem lại mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng/ tháng. Riêng với vị trí quản lý còn được sở hữu thu nhập tốt hơn. Mức lương có thể đạt được lên tới 30 – 50 triệu đồng/tháng.

Công nghệ thông tin

Lĩnh vực việc làm công nghệ thông tin tại Bình Định đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Nhờ vào xu thế công nghệ hóa. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay. Mức lương phổ biến của nhân viên CNTT trong cả hai chuyên ngành phần cứng và phần mềm. Thường rơi vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Trong đó, những vị trí sau đem lại thu nhập tiềm năng nhất:

  • Lập trình viên phần mềm
  • Lập trình viên website/web developer
  • Nhân viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm
  • Chuyên viên quản trị mạng
  • Kỹ thuật viên máy tính
  • Thiết kế game online
  • Quản lý các dự án công nghệ thông tin tại công ty, tập đoàn lớn

Marketing

Nhân viên marketing có nhiệm vụ vạch ra chiến lược quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Vì tính chất công việc phức tạp và yêu cầu tính sáng tạo. Vậy nên mức lương trong ngành marketing luôn thuộc Top cao nhất. Ở những thành phố lớn, mức thu nhập từ việc làm marketing Đà Nẵng hay nhân viên marketing trên thị trường việc làm tại Hà Nội hay việc làm TPHCM. Thu nhập người lao động thông thường nhận được sẽ dao động từ 8 – 20 triệu đồng/ tháng. Tuy thấp hơn, nhưng mức lương trong ngành việc làm marketing tại Bình Định cũng sẽ nằm trong khoảng từ 7 -15 triệu đồng. Đây vẫn là hạng mức lý tưởng và thuộc vào top cao trên thị trường.

Tùy thuộc vào chuyên ngành và hiệu quả công việc mà nhân viên chế độ lương thưởng cho nhân viên marketing sẽ có sự khác biệt. Chẳng hạn, ở vị trí nhân viên marketing online – công việc có nhu cầu tuyển dụng sôi động nhất hiện nay. Với yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp đặc thù. Luôn đem đến nguồn thu nhập hấp dẫn với người lao động. Bởi đây là vị trí tuyển dụng được doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mức lương cạnh tranh để thu hút ứng viên tiềm năng.

Xem thêm: “Tiết lộ chi tiết công việc nhân viên marketing online đầy đủ nhất

Xây dựng

Ngành xây dựng bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến kỹ thuật xây dựng, thi công hạ tầng và thiết kế kiến trúc. Đòi hỏi nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao. Để đảm bảo độ an toàn và chính xác tuyệt đối cho công trình và các nhân sự làm việc tại đây. Ngành việc làm xây dựng Bình Định luôn đưa ta mức lương hấp dẫn. Đặc biệt là đối với mảng việc làm kiến trúc sư tại Bình Định. Mức lương khởi điểm thường từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng. Sau đó, tùy từng dự án to, nhỏ mà nhân viên ngành xây dựng có thể nhận được mức thu nhập rất cao từ 50 – 70 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: “Việc làm kỹ sư xây dựng – thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều thách thức

Lời khuyên cho các ứng viên khi xin việc làm có mức lương cạnh tranh

Tìm hiểu về mức lương trung bình trên thị trường

Trước khi chấp nhận đặt bút ký vào hợp đồng lao động ở bất cứ công việc nào. Bạn nên tìm hiểu, xem xét mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho bạn. Có phù hợp với năng lực của bản thân mình hay không. Nếu muốn biết mức lương đó có thật sự hợp lý? Không có cách nào tốt hơn bằng việc bạn sẽ tìm hiểu về mức lương trung bình trong khu vực bạn làm việc. Bạn cần biết mức lương tối thiểu cho vị trí bạn ứng tuyển có thể nhận được là bao nhiêu. Bên cạnh đó, đừng quên cân nhắc đến các yếu tốt khác như bảo hiểm lao động, tháng lương thứ 13, các khoản tiền thưởng, thời gian được nghỉ phép trong năm,…

Bạn sẽ tìm hiểu về mức lương trung bình trong khu vực bạn làm việc để biết được mức lương tối thiểu mình có thể nhận được cho vị trí ứng tuyển
Bạn sẽ tìm hiểu về mức lương trung bình trong khu vực bạn làm việc để biết được mức lương tối thiểu mình có thể nhận được cho vị trí ứng tuyển

Đây cũng là một trong những nguồn thông tin mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước bên cạnh việc chuẩn bị tốt những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng. Để sẵn sàng trao đổi với nhà tuyển dụng khi được đặt câu hỏi “ bạn có muốn hỏi chúng tôi điều gì” từ người phỏng vấn. Qua đó giúp bạn thể hiện được tư duy, sự sắc sảo, khéo léo của bạn. Cũng như mức độ quan tâm mà bạn dành đến cho công việc ứng tuyển. Và mong muốn thực sự được ứng tuyển vào công ty.

Xem thêm: “Câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng “đắt giá” trong buổi phỏng vấn xin việc

Dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm để thương thuyết cùng nhà tuyển dụng

Khi đã tìm hiểu kỹ mức lương có thể xứng đáng nhận được. Bạn đã có thể tự tin thỏa thuận với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Một bí quyết giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn, thể hiện được sự thông minh và điềm tỉnh, khôn khéo của bạn. Chính là bạn hãy để nhà tuyển dụng đưa ra con số cụ thể trước. Sau đó bạn hãy trình bày con số mong muốn. Hoặc bạn có thể trả lời trực tiếp ngay khi phía công ty đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào con số bạn đưa ra cũng được chấp nhận. Khi đó, hãy sử dụng hiểu biết của bản thân về thị trường việc làm để trao đổi và thương thuyết thêm với nhà tuyển dụng. Căn cứ trên kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn. Nếu bạn là ứng viên sáng giá, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ làm mọi cách để đáp ứng yêu cầu của bạn. Vì vậy đừng vội từ bỏ ngay khi bị họ từ chối. Bởi đôi khi, sự từ chối ban đầu của nhà tuyển dụng chỉ là một phương thức giúp nhà tuyển dụng sàng lọc và đánh giá khả năng thương thuyết, sự thông minh và sắc sảo của ứng viên.

Hãy sử dụng hiểu biết của bản thân về thị trường việc làm để trao đổi và thương thuyết thêm với nhà tuyển dụng
Hãy sử dụng hiểu biết của bản thân về thị trường việc làm để trao đổi và thương thuyết thêm với nhà tuyển dụng

Tìm việc làm lương cạnh tranh tại Bình Định

Sức hút của mức lương cạnh tranh chính là yếu tố giúp nhà tuyển dụng kết nối với ứng viên tiềm năng. Lương cạnh tranh không chỉ mang lại động lực làm việc hiệu quả cho người lao động. Mà nó còn chứng tỏ được sự minh bạch, rõ ràng của doanh nghiệp. Khi đặt yếu tố năng lực và chuyên môn của nhân viên lên hàng đầu.

Nếu bạn muốn tìm việc làm tốt với mức lương cạnh tranh tại Bình Định. Hãy truy cập ngay binhdinhjob.vn là trang web tuyển dụng uy tín. Cung cấp nhiều cơ hội việc làm rộng mở với đầy đủ mô tả công việc và chỉ số lương thưởng để khám phá. Chuẩn bị ngay CV chuyên nghiệp đính kèm trong Email xin việc ấn tượng và ghi điểm ngay từ đầu với nhà tuyển dụng. Để giúp bạn gia tăng cơ hội được mời phỏng vấn và sớm thành công ứng tuyển việc làm.

Xem thêm: “Tiêu đề email xin việc – bật mí bí quyết viết sao cho đúng chuẩn

Kết luận

Mức lương cạnh tranh là mục tiêu hàng đầu của ứng viên khi tìm kiếm việc làm. Hiểu được điều này, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên sử dụng vào quá trình tuyển dụng. Để thu hút được số lượng ứng viên lớn hơn, từ đó lựa chọn được những người phù hợp nhất.

Như vậy, bài viết trên đây từ binhdinhjob.vn đã chia sẻ với bạn mọi thông tin về mức lương cạnh tranh. Hy vọng bạn đã biết lương cạnh tranh là gì và vai trò trong tuyển dụng. Rất mong rằng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý với mức lương cạnh tranh hấp dẫn nhất!

Gửi CV có ngay việc làm