Hiểu về kỹ năng cứng là gì để biết cách rèn luyện tốt nhất

Kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu khi đi phỏng vấn xin việc. Dù bạn làm ở lĩnh vực nào thì đều cần có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để bổ trợ cho nhau. Vậy, kỹ năng cứng là gì mà đóng vai trò quan trọng đến thế? Và vì sao bắt buộc phải có kỹ năng cứng để tồn tại? Theo dõi bài viết sau đây của binhdinhjob.vn để khám phá thêm những kiến thức cơ bản về kỹ năng cứng nhé!

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (KNC) – tên tiếng Anh là hard skill. Thuật ngữ được hiểu là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công việc. Bản chất của những kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết thông qua thực hành và học thuật. Kỹ năng cứng thường bao gồm những kỹ năng được đo lường dựa trên sự định lượng. Như kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng tính toán,…. Thông thường, những kỹ năng này sẽ được rèn luyện tại tại trường học chính quy, học viện dạy nghề hoặc các khóa học ngắn hạn.

Bản chất của những kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết thông qua thực hành và học thuật
Bản chất của những kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật, được đúc kết thông qua thực hành và học thuật

 

Vai trò của việc phát triển kỹ năng cứng

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Chắc hẳn rằng, trong chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của kỹ năng sống. Giúp mỗi cá nhân đạt được sự thành công trong công việc và cả đời sống cá nhân. Kỹ năng sống được xây dựng nội hàm của nó bao gồm 2 lĩnh vực kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Mỗi loại hình kỹ năng này sẽ góp phần xây dựng thương hiệu và giá trị bản thân của mỗi người. Đó cũng chính là năng lực giúp chúng ta thích ứng với môi trường sống, đối mặt và giải quyết những thách thức hằng ngày.

Trong đó, các kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu khi đi phỏng vấn xin việc. Như đã định nghĩa ở trên, kỹ năng cứng chính là khả năng chuyên môn, năng lực nghề nghiệp để có thể hoàn thành nghiệp vụ cụ thể của mỗi người. Chính vì là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công trong công việc. Nên KNC luôn thường được người lao động chú trọng đề cập đến trong CV. Bởi đây là khía cạnh giúp nhà tuyển dụng có thể nhận định được. Những nền tảng nào đã giúp bạn xây dựng tư duy logic. Không có kỹ năng cứng thì ứng viên khó có thể thực hiện được công việc cấp trên yêu cầu.

KNC chính là khía cạnh giúp nhà tuyển dụng có thể nhận định được những nền tảng nào đã giúp bạn xây dựng tư duy logic
KNC chính là khía cạnh giúp nhà tuyển dụng có thể nhận định được những nền tảng nào đã giúp bạn xây dựng tư duy logic

Giá trị của kỹ năng cứng khi xin việc làm

Đối với một số ngành nghề đặc thù, đòi hỏi yếu tố trình độ chuyên môn cao như giáo viên, bác sĩ, luật sư, lập trình viên,… Thì kỹ năng cứng gần như là kỹ năng bắt buộc hàng đầu cần phải có. Và nó phải được chứng minh rất rõ ràng thông qua bằng cấp hoặc chứng chỉ. Ở một số ngành công nghiệp như việc làm công nghệ thông tin tại Bình Định, tuyển dụng cơ khí tại Bình Định, việc làm kỹ sư điện tại Bình Định, việc làm ngành xây dựng tại Bình Định,…. Đôi khi nhà tuyển dụng chỉ cần kiểm tra kỹ năng cứng để làm thước đo khi so sánh giữa các ứng viên, cá nhân.

Không thể phủ nhận sự quan trọng của kỹ năng cứng trong công việc hay trong sự thành công của một người. Tuy nhiên, để công việc được phát triển theo ý muốn cũng như mang lại nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp của bạn. Rèn luyện và trau dồi KNC thôi là chưa đủ. Mà nó cần có thêm sự kết hợp của cả kỹ năng mềm. Bởi bạn phải hiểu rằng, để có thể hoàn thành tốt công việc và khẳng định được giá trị của bản thân giữa tập thể.

Bên cạnh năng lực chuyên môn, còn cần đến những khả năng ứng xử, giao tiếp và các tố chất bổ trợ đi kèm khác. Mà chỉ có phát triển kỹ năng mềm mới giúp bạn hoàn thiện được bản thân. Nếu xem kỹ năng cứng là nền tảng tạo tiền đề, thì kỹ năng mềm chính là sức bật tạo sự nên phát triển. Kết hợp hai kỹ năng này một cách khéo léo để nhìn thấy rõ hơn vai trò của kỹ năng sống chính là chìa khóa dẫn bạn đi đến với thành công.

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Tiêu chí đánh giá

Kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm

Định nghĩaBao gồm các kỹ năng học thuật, có thể giáo dục được:

–   Kỹ năng tin học cơ bản

–   Kỹ năng tiếng Anh

–   Kỹ năng thiết kế

–   Kỹ năng kế toán

–   Kỹ năng mỹ thuật

–   Kỹ năng cơ khí…

Là những kỹ năng tính cách, có thể phát triển dần theo bản năng. Kỹ năng mềm không phải là những kỹ năng chỉ gắn với một công việc cụ thể như kỹ năng cứng. Đồng thời chúng ta cũng không thể đánh giá kỹ năng mềm thông qua cách giải quyết, xử lý một tình huống cụ thể trong công việc.

–   Kỹ năng ứng xử

–   Kỹ năng giao tiếp

–   Kỹ năng xử lý tình huống

Mức độ quan trọngTừ 15% – 25% trong đời sống và công việcChiếm 75% trong đời sống và công việc
Chỉ số phản ánhChỉ số IQ

Đòi hỏi sử dụng não trái – Trung tâm Logic.

Chỉ số EQ

Đòi hỏi sử dụng não phải – Trung tâm cảm xúc.

Biểu hiệnThông qua mức độ cao thấp của tay nghề.Thông qua thói quen giao tiếp, cách sống hàng ngày…
Đối tượngBắt buộc cần cho mọi đối tượng nếu muốn thành công.Ai cũng cần nhưng với mức độ ở mỗi ngành nghề sẽ có sự khác nhau.
Môi trường rèn luyệnHọc tại trường, môi trường công việc cụ thể… theo nguyên tắc “Thầy giảng dạy – Trò ghi nhớ”.Tích lũy qua trải nghiệm cuộc sống thực tế.

Cũng có thể học tại trường học, nhưng theo nguyên tắc “Thầy thiết kế – Trò thi công”.

Chi phíChủ yếu bằng học phí nộp tại nhà trường…Chủ yếu bằng thái độ dám thay đổi.

Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

Kỹ năng tin học văn phòng

Hiện nay công nghệ 4.0 đang thay thế cho con người. Trong những công việc như xử lý các số liệu, các con số…. Hầu như cách thức làm việc trong mọi ngành nghề thường có xu hướng sử dụng chủ yếu trên máy móc hiện đại. Vậy mà rất nhiều bạn trẻ lại không có kỹ năng này tốt. Nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng, người lao động có thể:

  • Thành thạo sử dụng Office Word để soạn thảo văn bản, hợp đồng, giấy tờ hành chính…một cách chuyên nghiệp.
  • Biết tận dụng Excel để tạo lập bảng biểu tính toán theo công thức có sẵn, từ đó rút gọn quy trình báo cáo thu chi, tính lương…
  • Sử dụng tốt phần mềm Powerpoint để thiết kế slide thuyết trình sao cho sáng tạo, nổi bật mà vẫn đầy đủ mọi thông tin quan trọng.
Nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng nếu bạn muốn trở thành ứng viên nổi bật và chạm tay vào được công việc yêu thích
Nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng nếu bạn muốn trở thành ứng viên nổi bật và chạm tay vào được công việc yêu thích

 

Kỹ năng ngoại ngữ

Các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quốc nội cũng mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn và tổ chức quốc tế. Việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài trong thời đại mở cửa. Có tác dụng giúp thúc đẩy kinh tế đi lên một cách nhanh chóng. Ngoại ngữ trở thành một phương tiện giúp giao tiếp được thuận tiện. Chính vì vậy, thị trường lao động rất cần đến những ứng viên giỏi ngoại ngữ. Ứng viên thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là trình độ và kỹ năng giao tiếp, sử dụng tiếng Anh tốt. Sẽ tạo nên lợi thế lớn giữa hàng trăm CV xin việc. Đầu tư vào kỹ năng ngoại ngữ sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Kỹ năng vận hành máy móc

Hình thái lao động ngày nay phần lớn sử dụng sự hỗ trợ từ máy móc để thay thế dần sức người. Vậy nên, ứng viên phải chứng tỏ được kỹ năng cứng của mình thông qua hiểu biết về kỹ thuật số.

Kỹ năng tính toán

Kỹ năng tính toán cơ bản rất cần thiết khi bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí vào ngành việc làm kế toán tại Bình Định hoặc nhân viên tư vấn tài chính tại Bình Định. Kỹ năng tính toán được bao gồm:

  • Tư duy tính toán có tổ chức
  • Biết phân tích, mổ xẻ vấn đề lớn thành nhiều phần nhỏ
  • Nâng cao thao tác làm việc
  • Phát triển tư duy thuật toán
  • Biết cách tổng quát hóa một quá trình lâu dài

Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm

Ngày nay, phần lớn rất nhiều phần mềm được thiết kế và xây dựng để mang đến sự tiện lợi trong lao động của một số ngành nghề đặc thù. Nhân viên thiết kế đồ họa tại Bình Định có Photoshop, Illustrator, InDesign. Ngành quay dựng phim thì có Premiere, Final Cut,…

Muốn trở thành ứng viên nổi bật và có cơ hội chạm tay đến những vị trí công việc yêu thích của mình. Bạn cần thuần thục ít nhất một phần mềm chuyên dụng. Có thể hỗ trợ tốt cho công việc mà mình sẽ đảm nhận. Ngoài ra hãy luôn tham khảo, trải nghiệm ứng dụng mới để tránh bị tụt hậu so với lớp trẻ.

Bạn cần thuần thục ít nhất một phần mềm chuyên dụng có thể hỗ trợ tốt cho công việc mà mình sẽ đảm nhận
Bạn cần thuần thục ít nhất một phần mềm chuyên dụng có thể hỗ trợ tốt cho công việc mà mình sẽ đảm nhận

 

Lời khuyên để trau dồi kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng vốn là những kiến thức chuyên môn được phát triển qua quá trình học tập. Bởi không thể một sớm một chiều bạn có thể thông thạo kiến thức về những kỹ năng cứng. Vì vậy, hãy từ tốn đi lên từ những lý thuyết cơ bản. Sau đó chăm chỉ thực hành và áp dụng vào thực tiễn.

Bạn nên cần định hướng nghề nghiệp cho mình thật nghiêm túc. Ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường THPT. Từ đó xác định mục tiêu hướng nghiệp rõ ràng. Bạn mới có thể hiểu được đâu là những kỹ năng cần thiết và tích cực trau dồi để chinh phục nó. Bởi kiến thức chuyên ngành luôn bao la. Đây là cách duy nhất giúp bạn phát triển kỹ năng cứng đúng đắn nhất.

Kết luận

Hy vọng, với những thông tin mà binhdinhjob.vn đã tổng hợp và chia sẻ trên đây. Đã giúp ứng viên tìm việc Bình Định nói riêng và bạn đọc có thể hiểu hơn về kỹ năng cứng là gì. Qua đó ý thức được việc rèn luyện kỹ năng cứng để phát triển cá nhân tốt nhất.

Gửi CV có ngay việc làm