Chuyên môn là gì? Những điều bạn cần nắm rõ

Chuyên môn là gì? Được biết đến là một trong những yếu tố không thể bỏ qua mỗi khi đi phỏng vấn xin việc làm. Đây cũng là yếu tố quyết định lên giá trị của bạn tại các công ty, doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn chuyên môn là gì, hãy tham khảo bài viết sau đây của binhdinhjob.vn nhé.

Chuyên môn là gì?

Chúng ta thường dễ dàng bắt gặp khái niệm chuyên môn là gì trong cuộc sống? Và đặc biệt trong công việc, vấn đề về chuyên môn. Hay còn được biết đến là với định nghĩa khác là năng lực chuyên môn. Luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khái niệm chuyên môn là gì, năng lực chuyên môn là gì? Thì không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng bản chất của nó.

Năng lực chuyên môn là những kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo. Và là khả năng vận dụng các kiến thức đó vào làm việc thực tế một cách đầy đủ, bài bản vào những ngành nghề, lĩnh vực cụ thể.

Chuyên môn là yếu tố tạo nên giá trị và năng lực của người nhân viên.
Chuyên môn là yếu tố tạo nên giá trị và năng lực của người nhân viên.

Trong từ điển năng lực được sử dụng phổ biến hiện nay. Năng lực hành vi cùng năng lực chuyên môn là hai nội hàm chính cấu thành năng lực nhân viên. Qua đó hình thành nên hệ thống năng lực doanh nghiệp. Chính vì vậy yếu tố chuyên môn đóng vai trò quan trọng khi các doanh nghiệp đặt mục tiêu tuyển dụng nhân sự của mình. Rèn luyện chuyên môn vững vàng giúp ích rất lớn khi mỗi người thực hiện và hoàn thành tốt công việc mà bản thân đang đảm nhiệm. Không làm ảnh hướng đến kết quả và tiến độ chung của tập thể, doanh nghiệp. Có thể nói rằng, chuyên môn là yếu tố tạo nên giá trị và năng lực của người nhân viên.

Tầm quan trọng của lĩnh vực chuyên môn là gì

Như đã chia sẻ ở trên, thuật ngữ chuyên môn được sử dụng để chỉ năng lực, khả năng của bản thân về một lĩnh vực chuyên biệt nào đó. Và chúng ta cần xác định yếu tố chuyên môn. Được hình thành thông qua quá trình đào tạo bài bản. Và tích lũy dần theo thời gian cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế.

Các nghề nghiệp đặc thù như việc làm dược sĩ tại Bình Định, bác sĩ, việc làm kỹ sư điện tại Bình Định, tuyển giáo viên Bình Định, chuyên gia phân tích tài chính và các vị trí trong việc làm ngành luật tại Bình Định. Luôn đòi hỏi trình độ chuyên môn khắt khe. Để ứng tuyển được vào các ngành nghề chuyên biệt này, bạn cần giỏi cả trình độ lẫn kỹ năng mềm.

Các yếu tố cấu thành chuyên môn là gì

Để đánh giá và nhìn nhận về năng lực chuyên môn của ứng viên, thông thường các nhà tuyển dụng sẽ căn cứ trên các yếu tố sau:

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là gì?

Kiến thức chuyên môn được định nghĩa là khối lượng kiến thức riêng của một ngành bất kỳ. Đi cùng với nó là khái niệm về công việc chuyên môn và trình độ chuyên môn.

Công việc chuyên môn được biết đến là những công việc đặc thù. Yêu cầu người lao động phải có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp với những kiến thức đã được huấn luyện bài bản.

Tương tự, với trình độ chuyên môn có thể được hiểu là khả năng vận dụng kiến thức, kĩ năng, thái độ vào công việc một cách hiệu quả và nhất quán.

Kiến thức chuyên môn được định nghĩa là khối lượng kiến thức riêng của một ngành bất kỳ
Kiến thức chuyên môn được định nghĩa là khối lượng kiến thức riêng của một ngành bất kỳ

Kiến thức chuyên môn được đánh giá qua 5 cấp độ

Cấp độ 1: Chủ động tìm hiểu, ghi nhớ lý thuyết.

Cấp độ 2: Có năng lực tổng hợp, hệ thống lý thuyết và cập nhật kiến thức mới.

Cấp độ 3: Vận dụng có định hướng các kiến thức lý thuyết có được. Sau khi đã được tìm hiểu, ghi nhớ, tổng hợp, hệ thống hóa và cập nhật vào công việc.

Cấp độ 4: Nhận xét được hiệu quả công việc của những người có cùng chuyên ngành nghiệp vụ. Từ đó đưa ra phán đoán và phân tích các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Cấp độ 5: Có năng lực chỉ dẫn, đào tạo và đào tạo người mới. Tìm được những phương pháp ang đến hiệu quả cao cho công việc và xử lý được mọi tình huống phát sinh.

Kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, kỹ năng chuyên môn cũng được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu để đánh giá trình độ của một cá nhân. Vậy bạn đã hiểu khái niệm kỹ năng chuyên môn là gì chưa? Kỹ năng chuyên môn được hình thành dựa trên những khả năng nào?

Kỹ năng chuyên môn được hiểu là khả năng áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo chuyên sâu vào một ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể.

Kỹ năng chuyên môn không tự nhiên xuất hiện mà phải được trau dồi liên tục. Nhất là trong thời đại công nghệ hóa và hội nhập hóa như hiện nay. Con người cần liên tục  cập nhật những nguồn tri thức mới. Để bồi dưỡng và bắt kịp yêu cầu về kỹ năng chuyên môn trong các ngành nghề đặc thù và chuyên biệt. Qua đó, giúp bạn đuổi kịp tiến trình công nghiệp được đổi mới liên tục. Nhanh chóng đáp ứng và đón đầu được mọi quá trình hội nhập vào nền công nghiệp công nghệ hóa 4.0 luôn biến động và chuyển hóa.

Kỹ năng chuyên môn được hiểu là khả năng áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo chuyên sâu vào một ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể.
Kỹ năng chuyên môn được hiểu là khả năng áp dụng những kỹ năng, kiến thức đã được đào tạo chuyên sâu vào một ngành nghề hoặc lĩnh vực cụ thể.

Những kỹ năng kèm theo

Đó là những kỹ năng bổ trợ cho công việc, ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, sử dụng thành thạo ngoại ngữ, phần mềm tin học văn phòng,… Với mỗi ngành nghề sẽ đi kèm với những kỹ năng bổ trợ khác nhau. Phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ nghề nghiệp cần thiết.

Ví dụ: Kỹ năng chuyên môn trong các JD cần tuyển kế toán tại Quy Nhơn. Thường bao gồm kiến thức về kế toán và các kỹ năng liên quan như: xử lý các chứng từ, số liệu, khả năng nhạy bén trước những con số. Bên  cạnh đó, những kỹ năng bổ trợ cho công việc mà doanh nghiệp thường hướng đến ứng viên của mình như: ngoại ngữ, sử dụng phần mềm, tin học văn phòng,…

Sức khỏe nghề nghiệp

Thực tế, công việc nào cũng cần có sức khỏe thì mới có thể làm được. Trên thị trường lao động hiện nay, rất nhiều ngành nghề yêu cầu cao về yếu tố sức khỏe tốt. Điển hình như các vị trí trong ngành việc làm xây dựng tại Bình Định, hay lĩnh vực phi công, tiếp viên hàng không,…  Trong các công việc LĐPT như tuyển lái xe Quy Nhơn, tuyển công nhân tại Quy Nhơn, việc làm bảo vệ tại Quy Nhơn. Yêu cầu về sức khỏe gần như là điều kiện tiên quyết giúp người lao động ứng tuyển thành công. Đôi khi, nhà tuyển dụng đề cao yếu tố này hơn so với những những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

Năng lực của một số ngành nghề yêu cầu chuyên môn là gì

Mỗi ngành nghề đều sẽ có những kỹ năng chuyên môn riêng dựa theo đặc thù công việc. Đó cũng là định hướng và mục tiêu cần phấn đấu đạt được. Cho những bạn trẻ có mong muốn theo đuổi sẽ cần phải rèn luyện và học tập. Dưới đây là một số kỹ năng chuyên một của từng ngành nghề cơ bản để bạn tham khảo:

Tài chính – ngân hàng

Ngành tài chính – ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực giao thương, tiền tệ. Chính vì là ngành nghề có sự liên quan chặt chẽ và xuyên suốt với những con số và vô vàn các phép tính phức tạp. Cũng chính như vậy mà ngành tài chính – ngân hàng đây luôn được xem là một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm. Với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, đa dạng cơ hội nghề nghiệp. Vậy nên, ngành tài chính – ngân hàng luôn có sức hút đối với những bạn trẻ hội tủ đủ các tố chất sau.

 • Có kỹ năng phân tích và kỹ năng hoạch định tài chính.
 • Thành thạo mô phỏng thanh toán quốc tế.
 • Có kỹ năng phân tích, định giá công ty.
 • Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt.
 • Có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Hành chính văn phòng

Việc làm nhân viên văn phòng tại Bình Định có vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ mọi phòng ban trong công tác hành chính. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân viên. Chuyên viên hành chính văn phòng phải bao quát hầu hết mọi vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người lao động. Khối lượng công việc không hề nhỏ. Đi kèm theo đó là những yếu tố liên quan đến sự gắn kết nội bộ. Vì vậy kỹ năng chuyên viên hành chính rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Những bạn yêu thích vị trí này cần trang bị cho mình những kỹ năng sau:

 • Kiến thức chuyên môn về thủ tục hành chính văn phòng
 • Kỹ năng tìm việc và viết hồ sơ xin việc
 • kỹ năng trả lời phỏng vấn và các nghiệp vụ văn phòng
 • Khả năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc hiệu quả
 • Kỹ năng tin học văn phòng thành thạo
 • Khả năng ngoại ngữ tốt
 • Khả năng giao tiếp linh hoạt, khéo léo
 • Khả năng làm việc nhóm tốt

Quản trị kinh doanh

Kỹ năng quản lý và tư duy sáng tạo là yêu cầu tiên quyết đối với những vị trí trong hệ thống việc làm kinh doanh. Đây gần như là tiêu chí bắt buộc đối với những ứng viên muốn tham gia ứng tuyển vào vị trí việc làm trưởng phòng kinh doanh tại Bình Định. Bên cạnh các kỹ năng lập hồ sơ và xin việc. Kỹ năng trả lời khi tham dự phỏng vấn trong các dự án và kỹ năng viết thành thạo.

Ngoại ngữ

Các kỹ năng văn phòng và dịch thuật. Là những yêu cầu bắt buộc đối với các vị trí trong ngành việc làm phiên dịch tại Bình Định

Kế toán – kiểm toán

Xác định những kỹ năng cần thiết giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn. Khi rèn luyện và hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, trong nghề việc làm kế toán tại Bình Định, để làm việc một cách hiệu quả. Tạo ra nền tảng tốt giúp vươn tới những mục tiêu nghề nghiệp dài hạn trong tương lai. Các kỹ năng sau đây sẽ là trợ thủ đắc lực.

 • Các kỹ năng về báo cáo như tài chính, tổng kết chi tiêu, các hóa đơn giấy tờ, chứng từ.
 • Kỹ năng xử lý hồ sơ và chứng từ kế toán
 • Kỹ năng sử dụng Excel trong kiểm toán.

Xem thêm: “SMART – Nguyên tắc thiết lập kế hoạch hiệu quả với nhiều người dùng

Công tác chuyên môn là gì?

Công tác chuyên môn là khái niệm hiện nay đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và đầy đủ về công tác chuyên môn.

Công tác chuyên môn có thể được hiểu là công tác rèn luyện và đạo tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động. Công tác chuyên môn được thực hiện bởi doanh nghiệp với mục tiêu đào tạo năng lực chuyên môn và tay nghề cho nhân viên. Hoặc nhà trường sẽ tổ chức đào tạo công tác chuyên môn cho đội ngũ giáo viên.

Công tác chuyên môn là một khái niệm khá quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ và đầy đủ về công tác chuyên môn. Công tác chuyên môn có thể được hiểu là công tác, rèn luyện, đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn. Công tác chuyên môn có thể được thực hiện bởi doanh nghiệp thực hiện công tác đào tạo chuyên môn cho người lao động của mình, hoặc có thể các nhà trường thực hiện công tác chuyên môn đối với các giáo viên của Nhà trường. Công tác chuyên môn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chuyên môn cho nhân sự của tổ chức. Qua đó tạo điều kiện để tăng hiệu quả công việc, đem lại năng suất cao trong công việc.

Công tác chuyên môn được các đơn vị thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể thông qua những buổi đào tạo, tọa đàm,….

Giá trị trong CV xin việc của trình độ chuyên môn là gì

Sự cạnh tranh trên thị trường việc làm tại Bình Định ngày càng gay gắt qua mỗi năm.  Chính vì vậy để có một công việc tốt, hợp với khả năng của bản thân. Bạn cần chú ý về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng mềm trong CV xin việc của mình.

Đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn, bạn cần chú ý làm nổi bật kỹ năng trong CV để ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê chính xác những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà bạn đang sở hữu phù hợp với công việc ứng tuyển. Bởi chúng đều rất quan trọng trong quá trình bạn tìm hiểu việc làm và hoạt động nghề nghiệp. Nó là minh chứng thể hiện rằng bạn hoàn toàn có đủ trình độ để có thể đảm nhiệm được những vị trí mà công ty tuyển dụng.

Đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn, bạn cần chú ý làm nổi bật kỹ năng trong CV để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.
Đối với những ngành nghề đòi hỏi chuyên môn, bạn cần chú ý làm nổi bật kỹ năng trong CV để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Phân biệt trình độ học vấn, trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn

Vẫn còn nhiều người bị nhầm lẫn khi phân biệt trình độ học vấn, trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa. Hãy hiểu rằng, đây là 3 khái niệm hoàn toàn khác nhau và chúng có giá trị riêng. Nhưng tựu chung lại, chúng là những tiêu chí giúp chúng ta nhận biết được năng lực và trình độ của một người nào đó

Cách hiểu theo nghĩa thông thường

Trình độ học  vấn là cụm từ chỉ mức độ trong việc học tập của một người nào đó mà họ đã đạt được qua quá trình đào tạo tại trường lớp.

Trình độ chuyên môn như đã định nghĩa và phân tích như ở trên. Là khả năng và năng lực giải quyết công việc đòi hỏi các kiến thức chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể.

Trình độ văn hóa lại là khái niệm khá trừu tượng và rộng lớn. Bao gồm tất cả các công cụ, vật chất, chữ viết, ngôn ngữ, nghệ thuật,… Giúp thể hiện mức độ phát triển về nhận thức văn hóa và văn hóa ứng xử dựa theo chuẩn mực xã hội.

Cách viết trong sơ yếu lý lịch

Khi bạn khai báo hành chính hoặc khai báo thông tin cá nhân trong đơn xin việc. Sẽ cần phải làm việc với sơ yếu lý lịch. Và trong sơ yếu lý lịch có một phần rất quan trọng và khiến nhiều người nhầm lẫn giữa các mục “trình độ chuyên môn” và “trình độ văn hóa” và “trình độ học vấn”. Nếu bạn còn đang băn khoăn về sự khác nhau giữa 3 mục này. Hãy để binhdinhjob.vn phân biệt giúp bạn nhé!

Trình độ chuyên môn

Thể hiện việc bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo của 1 chuyên ngành cụ thể nào đó. Được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư,…

Chẳng hạn như trình độ chuyên môn của giáo viên là cử nhân Sư phạm Toán Tin/ Hóa Sinh,….

Trình độ văn hóa

Là việc thể hiện bạn đã hoàn thành các cấp bậc của chương trình giáo dục nào đó. Chẳng hạn như 9/12 (học hết lớp 9); 12/12, Đại học, Cao đẳng,…

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn thể hiện khả năng học vấn của một cá nhân đã đạt tới mức độ nào. Thường thể hiện qua các cấp bậc như: Tiểu học – Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…

Trình độ học vấn bao hàm 2 yếu tố: Trình độ văn hóa + trình độ chuyên môn.

>> Tham khảo thêm các việc làm tại Hà Nội

Kết luận

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của binhdinhjob.vn. Mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn “chuyên môn là gì?”. Những yếu tố cấu thành chuyên môn của bản thân. Dù chuyên môn là gì và kỹ năng mềm nào để bổ trợ cho công việc mà bạn đang hướng đến. Thì tất cả đều có giá trị quan trọng trong quá trình xin việc làm hoạt động nghề nghiệp của bạn. Để hoàn thành tốt công việc, bạn cần rèn luyện và phát huy hai yếu tố này để tăng giá trị của bản thân.

Với bài viết này, bạn đã không còn bị nhầm lẫn khi khai báo trình độ văn hóa và chuyên môn của mình trong sơ yếu lý lịch rồi phải không nào?

Gửi CV có ngay việc làm